Cuộc SốngThủ Thuật

TOP 3 công cụ kiểm tra RAM tốt nhất 2020

RAM (viết tắt của từ Random Access Memory trong tiếng Anh) là một loại bộ nhớ khả biến. Cho phép truy xuất đọc-ghi ngẫu nhiên đến bất kỳ vị trí nào trong bộ nhớ dựa theo địa chỉ bộ nhớ. Thông tin lưu trên RAM chỉ là tạm thời, chúng sẽ mất đi khi mất nguồn điện cung cấp. Trong quá trình sử dụng, đôi lúc bạn sẽ thấy máy tính xuất hiện những lỗi khiến máy tính hoạt động không như mong muốn. Lúc này bạn nên kiểm tra xem tình trạng RAM của máy tính, và tìm cách khắc phục những lỗi này. Sau đây là TOP 10 công cụ kiểm tra RAM được nhiều người dùng nhất hiện nay.

TOP 3 công cụ kiểm tra RAM tốt nhất 2020

Những lỗi cơ bản cho thấy RAM đang gặp sự cố

Hiệu năng máy tính giảm rõ rệt: Khi sử dụng những ứng dụng ngốn RAM, bạn sẽ thấy máy càng lúc càng chậm hơn bình thường. Hoặc ngay khi khởi động lại mà vẫn không chạy ứng dụng nào, tình trạng này vẫn diễn ra.

Máy bị Crash thường xuyên: đôi khi lỗi màn hình xanh xuất hiện 1 cách ngẫu nhiên, và có thể thường xuyên hơn. Thì đây cũng là dấu hiệu cho thấy RAM đang xuống cấp.

Không load được Card màn hình: Khi khởi động, bạn thường nghe thấy 1 tiếng beep. Điều này có nghĩa là card màn hình của bạn được nhận diện và khởi động. Nhưng khi mở máy bạn sẽ không nghe được tiếng này có thể là do RAM hoặc do card bị hư.

Dữ liệu bị lỗi và điều này càng lặp lại nhiều hơn: bạn sẽ thấy những file hay dùng đến, nay lại không truy xuất được. Tình trạng càng ngày càng tồi tệ hơn, càng nhiều file bị hơn.

Hiển thị sai dung lượng RAM: Dung lượng ra hiển thị trên máy khác biệt rõ rệt với dung lượng RAM thực tế của máy tính.

Nếu gặp những trường hợp trên, bạn nên dùng những công cụ test RAM để kiểm tra lại tình trạng máy tính mình. Tuy nhiên, không phải những lỗi trên xuất hiện, đều có nghĩa là RAM bạn bị hư.

Top 10 công cụ kiểm tra RAM đáng tin cậy nhất

Sau đây là những công cụ kiểm tra Ram khá nhanh và chính xác, mời các bạn cùng theo dõi.

Windows Memory Diagnostic Tool – Công cụ kiểm tra RAM có sẵn của Windows

Ngay tại thanh tìm kiếm Start gõ Windows Memory Diagnostic để khởi động ứng dụng.

TOP 3 công cụ kiểm tra RAM tốt nhất 2020

Chọn Restart now and check for problems. Máy tính sẽ khởi động lại và chạy chương trình kiểm tra lỗi.

TOP 3 công cụ kiểm tra RAM tốt nhất 2020

Kiểm tra bằng phần mềm MemTest của HCI Design

Tải phần mềm miễn phí Tại đây

TOP 3 công cụ kiểm tra RAM tốt nhất 2020

Ngoài ra, bạn có thể trả phí để mua bản Pro / Deluxe nếu bạn có nhu cầu kiểm tra chi tiết hơn.

Passmark Memtest86

Đây cũng là công cụ kiểm tra RAM uy tín của PassMark® Software cung cấp khả năng kiểm tra RAM mà không cần hệ điều hành. Phần mềm sẽ thự hiện kiểm tra RAm ngay từ quá trình boot. Thời gian kiểm tra còn tùy thuộc vào dung lượng RAM của máy tính.

  • Tải phần mềm các bạn có thể tải Tại Đây
  • Giải nén file vừa tải về.
  • Dùng 1 USB cắm vào máy tính, sau đó dùng Passmark toll để định dạng USB.
  • Chạy “imageUSB”
  • Chọn vào USB -> Write

TOP 3 công cụ kiểm tra RAM tốt nhất 2020

  • Đợi một chút, để tạo được USBboot có công cụ kiểm tra RAM Passmark Memtest86.
  • Khởi động lại máy tính, chọn ưu tiên khởi động từ USB.
  • Trong màn hình công cụ, chọn Config / (S)tart Test để ứng dụng tiến hành chạy quá trình kiểm tra bộ nhớ. Các bạn đừng quên kiểm tra kết quả nhé.

TOP 3 công cụ kiểm tra RAM tốt nhất 2020TOP 3 công cụ kiểm tra RAM tốt nhất 2020TOP 3 công cụ kiểm tra RAM tốt nhất 2020

Trên đây là những công cụ kiểm tra Ram uy tín và chính xác được nhiều chuyên viên khuyên dùng. Hãy cùng bảo vệ máy tính mình nhé.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button