Tin Tức

Những lễ hội văn hóa đặc sắc, độc đáo của Sơn La


Lễ hội chọi trâu – Lễ hội gắn kết dân tộc Sơn La

Đã thành thông lệ, lễ hội chọi trâu Sơn La lại được tổ chức vào ngày mùng 5 tết hàng năm. Mục đích của lễ hội này là thúc đẩy, gắn kết tinh thần đoàn kết dân tộc miền núi phía Bắc, đồng thời phát triển văn hóa phi vật thể và khuyến khích phong trào nuôi gia súc ở đây.

Những lễ hội văn hóa đặc sắc, độc đáo của Sơn La
Những lễ hội văn hóa truyền thống không thể không tham dự khi du lịch Sơn La

Khi tham dự lễ hội truyền thống độc đáo, đặc sắc và ý nghĩa khi du lịch, phượt Sơn La này bạn không chỉ được hòa mình vào không khí náo nhiệt, vui vẻ của lễ hội, chứng kiến những trận đấu sừng hấp dẫn mà còn được thưởng thức hoặc mua vài đặc sản Sơn la làm từ trâu về nữa đó.

Lễ hội đua thuyền – Lễ hội sôi động trên lòng hồ thủy điện Sơn La

Không chỉ là một lễ hội đua thuyền thông thường, lễ hội đua thuyền Sơn La được tổ chức ở huyện Quỳnh Nhai, ngay tại lòng hồ thủy điện Sơn La, chứ không phải ở sông, ở biển như những vùng khác. Chính vì thế, bên cạnh việc tham dự lễ hội sôi động, đặc sắc và ý nghĩa khi phượt, du lịch Sơn La tự túc này, bạn còn có cơ hội tìm hiểu và chiêm ngưỡng một trong những đập thủy điện lớn nhất phía bắc.

Những lễ hội văn hóa đặc sắc, độc đáo của Sơn La
Lễ hội chèo thuyền Quỳnh Nhai – Lễ hội văn hóa đặc sắc, ý nghĩa nên tham dự khi du lịch Sơn La

Mục đích chính của lễ hội này là bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể, cầu mùa màng và giáo dục đạo lý uống nước nhớ nguồn cho giới trẻ. Cho nên, nếu có kế hoạch du lịch Sơn La thì hãy đi vào tầm mùng 10 tháng giêng để tham dự lễ hội truyền thống của Sơn La nhé.

Lễ hội gội đầu – Lễ hội tẩy rửa chuẩn bị đón năm mới của người Sơn La

Vào đêm ba 30, trước khi đón giao thừa, chúng ta thường tắm rửa và gội đầu bằng nước lá thơm để gột sạch những chuyện khôi vui, không may mắn, và mong một năm mới suôn sẻ hơn. Lễ hội gội đầu của người Sơn La cũng mang ý nghĩa tương tự như vậy, vào ngày cuối cùng của năm cũ, đồng bào dân tộc Thái Trắng ở Sơn La sẽ kéo nhau ra suối, làm lễ và thực hiện nghi thức gội đầu tẩy rửa để đón năm mới.

Những lễ hội văn hóa đặc sắc, độc đáo của Sơn La
Lễ hội gội đầu – Nên du lịch Sơn La tham dự lễ hội văn hóa truyền thống nào?

Cảnh tượng những cô gái Thái với mái tóc đen, dài, óng mượt đứng gội đầu dưới suối là một cảnh tượng ma mị rất đẹp, và bạn cũng có thể tham dự lễ hội truyền thống này nếu du lịch Sơn La và dịp cuối năm. Tại sao không thử đổi cách đón năm mới với lễ hội độc đáo, hấp dẫn nên tham dự khi phượt, khám phá văn hóa Sơn La này nhỉ? Nhất là khi bạn có thể được mời ăn cơm tất niên sau lễ hội.

Những lễ hội đặc sắc khác của Sơn La bạn nên tham dự

Sơn La là một trong những điểm du lịch Tây Bắc có nhiều lễ hội nhất, mỗi lễ hội đặc sắc, sôi động và độc đáo nên tham dự khi du lịch Sơn La này lại có một ý nghĩa riêng:

– Lễ hội Mợi dân tộc Mường huyện Phù Yên: tổ chức vào dịp đấu xuân (khoảng mùng 5 tết) khi mọi việc đồng áng đã kết thúc. Tham dự lễ hội Mợi bạn không chỉ được chiêm ngưỡng những điệu múa hấp dẫn, tham gia những trò chơi dân gian mà còn được thưởng thức những món ăn đặc sản hấp dẫn.

– Lễ hội Mương A Ma dân tộc Xinh Mun: Thường được tổ chức 3 – 5 năm một lần, diễn ra trong 2 ngày vào bất kỳ ngày nào trong khoảng từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau. Nét đặc sắc của lễ hội này chính là những hoạt động giải trí – văn nghệ và giáo dục trong phần hội.

– Lễ hội Xen Pang Ả dân tộc Kháng: Không chỉ là dịp để dẫn tộc Kháng, Sơn La cảm ơn tổ tiên và thần đã giúp đỡ họ trong những ngày tháng lao động vất vả. Mà còn là dịp để họ vui chơi, thư giãn và tìm bạn đời.

– Ngoài ra còn có những lễ hội như: Lễ hội Mah Grợ của dân tộc Khơ Mú, lễ hội dâng hoa măng của dân tộc La Ha, lễ hội lộc hoa của người Xinh Mun….

Nguồn: sưu tầm

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button