Cuộc SốngMẹo vặt cuộc sống

Hướng dẫn các cách làm thế nào để hát hay

Nhiều người cho rằng hát hay là do năng khiếu bẩm sinh. Tuy nhiên điều này chỉ chiếm 50% thôi. Như chúng ta có thể thấy, các ca sĩ hiện giờ đang sở hữu được giọng hát hay như vậy cũng là nhờ vào 50% sự tập luyện mà có. Vậy làm thế nào để hát hay? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm các cách cải thiện cho giọng hát của mình nhé!

Hướng dẫn các cách làm thế nào để hát hay

Hát hay là điều ai cũng mong muốn. Khi nghe được những bài hát hay chúng ta thường ao ước mình cũng có được giọng hát hay như thế. Và luôn thắc mắc tại sao họ lại hát hay như vậy? Vậy để từng bước hiện thực hóa ước mơ của mình, bạn cần thực hiện các cách dưới đây:

– Học hát đúng tư thế

Thực tế cho thấy nhiều người học hát rất ít quan tâm đến tư thế khi hát. Đây là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng giọng hát của bạn. Nếu hát sai tư thế thì âm thanh phát ra sẽ không được tròn trịa, nó có thể cản trở quá trình lấy hơi khi hát của bạn.

Tư thế học hát đúng cách đó là luôn phải giữ cho đầu thẳng trục với vai, lưng thẳng. KHi thực hiện tư thế hát này, việc lấy hơi khi hát của bạn cũng trở nên rất dễ dàng

– Luyện tập phát âm

Cách phát âm cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng giọng hát của bạn. Lời bài hát chính là nội dung mà bạn cần truyền tải tới người nghe khi hát, vì thế, nếu bạn phát âm không đúng sẽ làm người nghe cảm thấy khó chịu cũng như không truyền tải được cảm xúc.

Hãy khắc phục những lỗi phát âm cơ bản mà bạn thường xuyên gặp phải. Khi hát, điều tối kỵ nhất đó chính là cách phát âm không đúng. Mà yếu tố ảnh hưởng đến cách phát âm có thể là do thói quen phát âm hằng ngày hoặc do  lên các nốt cao hoặc thấp quá làm  âm thanh phát ra không được tròn trịa. Vì thế, bạn cần phải luyện tập thường xuyên để khắc phục lỗi này.

– Luyện thanh trước khi hát

Hướng dẫn các cách làm thế nào để hát hay

Nếu như trong các môn thể thao cần thời gian khởi động cho các khớp tay chân làm quen với các động tác cơ bản thì đối với học hát cũng vậy. Trước khi hát, bạn nên khởi động giọng của mình bằng những bài luyện thanh cơ bản trong vòng ít phút. Bạn có thể bắt đầu từ những nốt thấp cho đến nốt cao. Việc khởi động này sẽ giúp khởi động cổ họng và hát và mở rộng âm vực trong giọng hát của bạn.

– Học lấy hơi đúng cách

Trong thanh nhạc, học cách lấy hơi đúng khi hát là cách thiết yếu để giúp cho giọng hát của bạn hay hơn. Nếu muốn lấy hơi đúng cách, bạn cần phải có sự hướng dẫn trực tiếp  từ các giáo viên thanh nhạc. Đây chính là bài học cơ bản mà bất kỳ lớp học thanh nhạc nào cũng phải có.

Theo đó, âm thanh muốn phát ra hay và có đủ lực thì phải lấy hơi từ bụng thay vì ngực. Việc lấy hơi từ ngực xảy ra rất nhiều ở các đối tượng chưa được học qua thanh nhạc. Đây là lỗi khá phổ biến làm ảnh hưởng đến chất lượng giọng hát. Lấy hơi đúng cách sẽ giúp bạn cải thiện được chất lượng âm thanh, đồng thời kiểm soát tốt giọng hát của mình.

– Học thêm các kỹ thuật thanh nhạc tại trung tâm, trường dạy nhạc

Việc học thêm các kỹ thuật thanh nhạc chuyên nghiệp chính là cách cải thiện giọng hát một cách hiệu quả nhất. Mà điều này đòi hỏi bạn phải đến các trung tâm, học viện dạy thanh nhạc. Khi học thanh nhạc ở TPHCM nói riêng và các trung tâm dạy nhạc nói chung, các bạn sẽ học những bài học có kỹ thuật cao hơn. Bạn sẽ biết cách xử lý một bài hát sao cho hay nhất. Các giáo viên sẽ hướng dẫn cho  bạn các kỹ thuật để giúp phát triển giọng hát của bạn.

2. Những lưu ý trong khi luyện thanh

Hướng dẫn các cách làm thế nào để hát hay

Để đảm bảo cho cổ họng hay là dây thanh quản của bạn được ổn định khi luyện thanh thì bạn cần lưu ý đến những điều sau:

– Uống nước trong lúc luyện tập

Khi học hát, cổ họng của bạn phải hoạt động liên tục, rất dễ bị khô. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị một chai nước uống để làm mềm cổ họng. Bạn nên nhớ chỉ được uống nước lọc, không được uống các loại nước ngọt. Nước lọc phải đảm bảo không quá nóng cũng như quá lạnh vì như thế sẽ ảnh hưởng đến dây thanh quản.

– Không để bụng đói khi luyện thanh

Việc luyện thanh sẽ tốn khá nhiều sức khi bạn phải thực hiện các bài tập lấy hơi. Vì vậy, bạn cần đảm bảo cho chiếc bụng của mình không bị đói. Bạn chỉ nên ăn nhẹ trước khi tập 15 đến 30 phút và không nên ăn quá no. Ngoài ra bạn không nên ăn các loại đồ ăn chứa nhiều chất béo vì nó có thể làm khàn giọng, ảnh hưởng dây thanh quản.

– Chú ý sự hướng dẫn của giáo viên

Các giáo viên dạy thanh nhạc tại music school – trường âm nhạc là những có chuyên môn và kinh nghiệm. Họ sẽ đưa ra những bài học phù hợp để giúp bạn hoàn thiện giọng hát của bạn. Vì thế, việc mà bạn cần làm ngay lúc này đó là làm theo sự hướng dẫn của giáo viên. Nếu gặp bất kỳ khó khăn nào thì bạn nên gặp trực tiếp giáo viên để giải quyết vấn đề đó.

Bài viết trên đã hướng dẫn cách làm thế nào để hát hay. bạn hãy áp dụng những cách đó để cải thiện giọng hát của mình nhé. Việc học thanh nhạc là một quá trình lâu dài cho nên nếu muốn giọng hát của mình được cải thiện tốt  nhất thì bạn nên chọn các trường dạy thanh nhạc uy tín. Và SMPAA sẽ là một sự lựa chọn tốt dành cho các bạn. Hãy nhanh tay đăng ký học thanh nhạc tại đây để có những trải nghiệm thú vị nhé!

0/5 (0 Reviews)
Back to top button