Cách làm trân châu trắng tại nhà

54

Trân châu trắng có nhiều loại nhưng nổi bật nhất hiện nay vẫn là trân châu trắng thủy tinh trong suốt, giòn sần sật và trân châu làm bằng bột năng dẻo dẻo, dai dai nhai mãi không chán.Cách làm trân châu trắng tại nhà đơn giản, chỉ với nguyên liệu đường, bột rau câu hoặc bột năng là có được những viên trân châu trắng vừa ngon lại sạch, an toàn cho sức khỏe

Cách làm trân châu trắng tại nhà

Cách 1:

Nguyên liệu làm trân châu trắng giòn

  • 250 g đường trắng
  • 25 g bột rau câu dẻo
  •  5g Bột rau câu giòn (rau câu con cá)
  •  50 ml dầu ăn
  • 1 chai nhựa có đẩu tròn hoặc dụng cụ có thể nhỏ giọt (có thể dùng chai tương ớt rửa sạch)
  •  1 lít nước lọc
  •  1 tô nước lạnh (để ngăn mát tủ lạnh)
  • 1 ống vani, 1 ít nước chanh ( để trân châu thơm và trong hơn)

Cách làm trân châu trắng thủy tinh giòn sần sật

Bước 1: Đun hỗn hợp bột

  • Đun nước nóng vừa, không để quá sôi. Cho phần bột rau câu giòn vào khuấy đều cho tan.
  • Tiếp theo cho phần rau câu dẻo trộn với đường, cho nước vào khuấy cho đến khi tan hết rồi cho hỗn hợp lên bếp, đổ từ từ vào nồi, đun lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt lại là được.

Bước 2: Tạo hình rau câu trắng giòn

  • Cho 50 ml dầu ăn vào tô nước lạnh (có cho thêm ít đá để trân châu tạo hình nhanh và đẹp hơn) .
  • Đổ hỗn hợp rau câu đang nóng vào chai nhựa đầu tròn. Phần còn thừa để lại trong nồi để rau câu không bị đông lại (hạ lửa nhỏ nhất). Ngâm chai vào nước lạnh để chai đỡ bị biến dạng vì nóng.
  •  Nhỏ từng giọt hỗn hợp vào tô nước lạnh. Giọt rau câu qua lớp dầu sẽ tạo thành hình viên tròn đều nhỏ chìm xuống nước đá, đông lại thành viên trân châu trắng giòn.
  • Rửa trân châu với nước lạnh cho sạch dầu ăn. Sau đó, ngâm trân châu trong nước có pha một chút đường và chanh để trân châu có vị ngọt thanh và ngon hơn.

Bước 3: Thưởng thức và bảo quản trân châu trắng thủy tinh

  • Từng viên trân châu trắng trong suốt tựa như những viên thủy tinh đẹp mắt. Các bạn chỉ cần cho trân châu vào ly trà hoặc trà sữa là có thể thưởng thức món trà sữa trân châu trắng giòn sần sật.
  • Để bảo quản trân châu trắng, các bạn ngâm trân châu vào chút nước đường trắng và dùng màng bọc thực phẩm bịt kín lại, để trong ngăn mát tủ lạnh sẽ dùng được vài ngày mà vẫn giữ được độ giòn, trong suốt của trân châu trắng.

Cách 2:

Nguyên liệu làm trân châu trắng bằng bột năng

  •  Bột năng: 200 g
  •  Bột nếp: 2 muỗng
  • Nước sôi: 140 ml
  •  Đường: 4 muỗng

Cách làm trân châu trắng dẻo bằng bột năng không cần bột rau câu

Bước 1: Nhào bột làm trân châu

  • Rây bột năng và bột nếp cho mịn. Trộn bột năng và bột nếp tỷ lệ 9:1 để làm trân châu vừa dẻo vừa dai.
  •  Thêm 1 xíu muối trộn đều bột. Đổ tử từ nướng nóng vừa (60 – 70 độ) vào bột, đồng thời trộn bột đều khi khối bột vón lại với nhau thì dùng tay nhào bột đều, mịn và không dính tay là được.
  •  Để khối bột nhào xong nghỉ khoảng 20 – 30 phút.

Bước 2: Nặng trân châu

  • Ngắt từng viên bột nhỏ có kích thước bằng đầu ngón tay, dùng 2 lòng bàn tay xoa đều từng viên thành hình tròn đều nhau. Thực hiện viên trân châu cho đến khi hết bột.
  • Các bạn có thể dùng thêm cùi dừa thái nhỏ cho vào giữa viên trân châu khi viên để có được trân châu trắng cùi dừa thơm dẻo ngon.

Lưu ý: Rắc một lớp bột năng mỏng lên bề mặt tô để trân châu viên xong vào sẽ không bị dính.

Bước 3: Luộc trân châu trắng

  • Đun một nồi nước sôi, hạ lửa vừa rồi cho trân châu vào luộc. Đảo nhẹ tay để trân châu không bị dính và vỡ. Khi thấy trân châu trắng nổi lên thì tiếp tục đun trong 10 – 15 phút cho trân châu chìm xuống thì tắt bếp, đậy vung ủ trân châu khoảng 20 phút trong nồi.
  •  Sau 20 phút ủ cho trân châu chín nhừ và không bị sượng, dẻo hơn thì vớt ra tô nước lạnh ngâm trong 5 phút. Sau đó vớt trân châu ra thả vào tô nước lạnh có pha xíu đường (độ ngọt tùy sở thích).
  • Cách làm trân châu trắng bằng bột năng, không cần bột rau câu đơn giản, từng viên trân châu có độ dẻo dẻo thơm thơm sử dụng với ly trà hoặc trà sữa vô cùng hấp dẫn.

Bước 4: Bảo quản trân châu

  • Các bạn có thể làm trân châu trắng trước, cho vào hộp kín để vào ngăn mát tủ lạnh. Khi nào dùng thì mang ra luộc. Viên sẵn trân châu như vậy sẽ để được 3 – 4 ngày.

Chúc các bạn thành làm món trân châu trắng tại nhà  nhé!