Cách làm dầu dừa nguyên chất đơn giản tại nhà

40

Dầu dừa là một sản phẩm rất phổ biến có thể dễ dàng tìm được ở các siêu thị hoặc tiệm tạp hóa. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bán dầu dừa. Tuy nhiên, những loại dầu này có thể không đảm bảo được về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng. Vậy tại sao chúng ta không thử tự làm dầu dừa nguyên chất tại nhà? Vừa đảm bảo vệ sinh lại an toàn. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm dầu dừa theo 2 phương pháp lạnh và nóng.

Cách làm dầu dừa nguyên chất đơn giản tại nhà

1. Cách làm dầu dừa lạnh

Nguyên liệu:

  • Dừa (chọn quả già, vỏ nâu)
  • Dao chặt dừa
  • Máy xay sinh tố
  • Hũ đựng dầu dừa
  • Dụng cụ nạo cơm và lọc nước cốt dừa

Các bước làm :

  • Lấy cơm dừa
  • Dùng dao phay bổ đôi quả dừa, sau đó dùng dụng cụ nạo dừa để nạo lấy cơm dừa.
  • Nếu không có dụng cụ nạo có thể dùng dao hoặc muỗng cứng thay thế và cắt thịt cơm dừa thành từng miếng nhỏ.
  • Xay và lọc nước cốt dừa
  • Cho cơm dừa vào máy xay, cho thêm một ít nước và xay ở chế độ trung bình cho đến khi tạo được một hỗn hợp sền sệt và nhuyễn mịn.
  • Sau đó, dùng túi lọc chuyên dụng, dụng cụ lọc cà phê hoặc một miếng vải sạch để vắt và lọc lấy nước cốt dừa từ hỗn hợp đã xay rồi cho vào hũ.

Lưu ý :các bạn nhớ vắt mạnh tay để nước cốt được lọc hoàn toàn, không bỏ sót.

  • Đợi dầu dừa lắng và thu dầu dừa nguyên chất
  • Để hũ nước cốt dừa ở nơi khô ráo và nhiệt độ thích hợp trong vòng 1 ngày.
  • Khi hỗn hợp lắng xuống, nước cốt dừa sẽ tạo thành 2 tầng, phần váng đông phía trên và phần dầu dừa nguyên chất phía dưới. Các bạn chỉ cần hớt phần váng trên mặt bỏ đi là đã thu được sản phẩm dầu dừa vừa an toàn vừa chất lượng rồi.
  • Để tiết kiệm thời gian hơn, các bạn có thể để hủ nước cốt đó vào tủ lạnh. Còn nếu không thích đông lạnh hỗn hợp, có thể để hũ trong nhiệt độ phòng bình thường

2.Cách làm dầu dừa nóng

Nguyên liệu :

  • Dừa khô
  • Nước sôi
  • Máy xay sinh tố
  • Hũ đựng dầu dừa
  • Nồi nấu nước cốt
  • Dụng cụ lọc nước cốt dừa

Các bước làm :

  • Xay cơm dừa với nước sôi
  • Dùng cơm dừa đã xay sẵn. Nếu không có chỗ nào bán uy tín và đảm bảo vệ sinh, bạn cũng có thể mua dừa về tự chặt và nạo lấy cơm dừa.
  • Cắt cơm dừa thành từng miếng nhỏ và cho vào máy xay nhuyễn cùng với nước sôi theo tỉ lệ: 1 trái dừa tưởng ứng với 2 chén nước.
  • Lưu ý: Nếu làm nhiều các bạn nên chia nhỏ thành nhiều lần để xay, không để hỗn hợp ngập quá ½ máy xay nhé.
  • Lọc lấy nước cốt dừa
  • Sử dụng một tấm vải thưa trải căng lên một cái tô hoặc dùng dụng cụ lọc.
  • Sau đó, đổ hỗn hợp đã xay nhuyễn lên tấm vải rồi dùng que đè lên hoặc vắt trực tiếp bằng tay để lấy được toàn bộ phần nước cốt dừa.
  • Đun sôi nước cốt dừa
  • Cho nước cốt vào một cái nồi và đun với lửa nhỏ, khuấy đều tay cho đến khi thấy hốn hợp sôi lên và bắt đầu bay hơi.
  • Đun cho đến khi phần bã dừa ngả màu nâu và dầu dừa trở nên trong suốt thì tắt bếp. Thời gian thực hiện có thể mất khoảng 1 giờ (với 2 trái dừa).
  • Lưu ý: khi đun các bạn nên khuấy liên tục để nước cốt không bị khét nhé.
  • Lọc để thu được dầu dừa nguyên chất
  • Dầu dừa sau khi nấu cho trong lại, các bạn loại bỏ phần cặn phía trên, sau đó để dầu dừa nguội và cho vào hũ bảo quản nơi khô thoáng dùng dần.

Dầu dừa có rất nhiều công dụng trong việc làm đẹp và dinh dưỡng. Với cách làm dầu dừa đơn giản như trên, hy vọng các bạn sẽ có thể tự làm dầu dừa tại nhà nhé. Chúc các bạn thành công!